Anh chị có suy nghĩ gì về tệ nạn nghiện ma túy trong xã hội hiện nay

Văn mẫu lớp 9

Anh chị có suy nghĩ gì về tệ nạn nghiện ma túy trong xã hội hiện nay

Bài làm

Sự phát triển của xã hội đã góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống con người theo hướng hiện đại, tiện ích. Tuy nhiên, bên cạnh những tác động tích cực, sự phát triển mạnh mẽ của xã hội cũng đã kéo theo ngày càng nhiều những tệ nạn xã hội nhức nhối, một trong số đó là tệ nạn nghiện ma túy.

Nghiện ma túy không chỉ là vấn đề nhức nhối ở riêng xã hội Việt Nam mà còn là thực trạng nan giải của rất nhiều nước trên thế giới. Tệ nạn này không chỉ gây ra những hậu quả khôn lường cho con người và xã hội mà còn có nguy cơ lây lan vô cùng mạnh mẽ. Vấn đề được đặt ra hiện nay là làm sao có thể hạn chế, ngăn chặn, tiến tới đẩy lùi tệ nạn nghiện ma túy, mang đến một xã hội lành mạnh, văn minh?

“Tệ nạn xã hội” là những hành vi đi ngược lại với chuẩn mực xã hội, có khả năng lây lan và mang đến những hậu quả xấu cho đời sống xã hội của con người. “Ma túy” là loại chất kích thích có thể làm cho con người đánh mất sự tỉnh táo, mang đến cho người sử dụng cảm giác ham muốn tột độ, không thể kiềm chế được hành vi. Sử dụng lâu có thể gây nghiện và mang đến những hậu quả khôn lường về sức khỏe mà nguy hiểm nhất chính là căn bệnh thế kỉ HIV/AIDS.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật ông Sáu trong truyện ngắn Chiếc lược ngà

Ma túy có tác động trực tiếp đến sức khỏe của con người, gây suy giảm miễn dịch, làm cho việc học tập và làm việc sa sút. Việc không kiểm soát được hành vi và bất chấp mọi hậu quả để có tiền tiêm chích còn gây ra sự lệch lạc trong nhân cách, đạo đức, suy đồi trong hành vi. Trên báo chí và phương tiện truyền thông đã đưa tin về rất nhiều vụ án động trời: con giết cha, chồng giết vợ….vì hành vi điên cuồng, mất kiểm soát khi lên cơn nghiện.

Loading...

anh chi co suy nghi gi ve te nan nghien ma tuy trong xa hoi hien nay - Anh chị có suy nghĩ gì về tệ nạn nghiện ma túy trong xã hội hiện nay

Nghiện ma túy gây nhiễm độc ma túy mãn tính, tổn hại về hệ hô hấp, tuần hoàn, giảm chức năng thải độc của cơ thể. Người nghiện ma túy còn bị suy giảm sức lao động, cơ thể luôn trong tình trạng uể oải, thiếu sức sống, giảm khả năng tập trung trí óc, sử dụng ma túy quá liều còn có thể gây sốc, chết đột ngột. Không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, tiền bạc mà tệ nạn nghiện ma túy còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến tinh thần, sử dụng ma túy thường xuyên có thể dẫn đến chứng mệnh rối loạn thần kinh: ảo giác, hoang tưởng, dễ bị kích động…vì vậy mà có rất nhiều trường hợp người nghiện ma túy có thể thực hiện những hành vi mất kiểm soát, gây nguy hiểm cho bản thân cũng như những người xung quanh.

Tệ nạn nghiện ma túy có thể làm tan vỡ hạnh phúc gia đình, tán gia bại sản, gây rạn nứt những mối quan hệ tốt đẹp. Đối với bản thân người nghiện có thể tự làm mất đi giá trị, tiền đồ, sự phát triển của bản thân, mang đến hình ảnh xấu xí trong mắt những người xung quanh. Đối với xã hội, thực trạng nghiện ma túy gây ảnh hưởng đến trật tự an ninh, gia tăng tình trạng phạm tội: trộm cắp, lừa đảo, cướp giật… Đối với đất nước, nó có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thế hệ trẻ, thế hệ tương lai của đất nước.

Như vậy, để đẩy lùi tệ nạn nghiện ma túy, mỗi người trong xã hội cần có ý thức về sự nguy hiểm của ma túy, không ngừng học tập, rèn luyện để có đủ tỉnh táo trước những cám dỗ xấu xa trong cuộc sống, để k sa vào những tệ nạn xã hội.

Like bài viết để ủng hộ tác giả

Bình luận bài viết