Home / Văn mẫu lớp 11 / Cảm nhận của anh chị về hình tượng nhân vật Chí Phèo

Cảm nhận của anh chị về hình tượng nhân vật Chí Phèo

Đề bài: Cảm nhận của anh chị về hình tượng nhân vật Chí Phèo trong truyện ngắn cùng tên của Nam Cao

Bài làm

Trước năm 1940, Nam Cao cũng sáng tác khá nhiều nhưng phải đến khi tác phẩm Chí Phèo ra đời, tên tuổi của ông mới được nhiều người biết tới và đánh giá cao. Chí Phèo tuy chỉ là một nhân vật trong truyện nhưng càng đọc người ta lại càng thấy nhân vật này có những nét quen thuộc. Dường như ở Chí Phèo hội tụ những phẩm chất, hội tụ cả những nỗi đau mà người nông dân xưa phải gánh chịu. Hình tượng nhân vật Chí Phèo vì vậy mà trở thành nỗi ám ảnh trong lòng người đọc.

Truyện ngắn Chí Phèo của Nam Cao mặc dù cũng viết về đề tài người nông dân nhưng lại khai thác theo một chiều hướng hoàn toàn khác. Trong truyện ngắn Chí Phèo, Nam Cao đã khai thác đời sống cùng cực của người nông dân, cho người đọc thấy được nỗi đau đớn trong tâm hồn của con người. Họ mà điển hình là nhân vật Chí Phèo đã phải chịu quá nhiều xúc phạm tới nỗi bị mất hết cả tính người.

cam nhan cua anh chi ve hinh tuong nhan vat chi pheo - Cảm nhận của anh chị về hình tượng nhân vật Chí Phèo

Cảm nhận của anh chị về hình tượng nhân vật Chí Phèo

Chí Phèo vốn dĩ là một người hiền lành, lương thiện. Cuộc đời của Chí Phèo từ khi mới sinh ra đã không được hạnh phúc. Chí cô đơn, không cha không mẹ, không nơi nương tựa nên sớm phải đi làm thuê cho nhà giàu. Dù cùng cực nhưng Chí Phèo vẫn biết phải trái đúng sai, có suy nghĩ và cũng biết nhục. Ngày ấy, Chí đã từng ao ước về một gia đình đầm ấm, Chí sẽ đi cuốc mướn cày thuê còn vợ Chí sẽ dệt vải. Cuộc sống dù nghèo khó nhưng hạnh phúc với tiếng cười của con nhỏ. Nhưng đúng là trời không thương, Chí bị đè nén, bị nhấn chìm bằng những toan tính và những thủ đoạn.

Xem thêm:  Phân tích khổ 1 bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh

Chí bị tha hóa bởi sự ghen ghét và tù đầy. Nhà tù thực dân đã nặn Chí thành một con người khác. Đến lúc ra tù, Chí trở thành con quỷ dữ của làng Vũ Đại. Bị vu oan, ngồi tù oan chính là bước ngoặt làm thay đổi toàn bộ cuộc đời của Chí. Kể từ giây phút ấy, cái anh Chí lương thiện hiền lành đã không còn nữa mà thay vào đó là một tên Chí Phèo chỉ có độc cái nghề rạch mặt ăn vạ. Bá Kiến chính là hiện thân của thế lực bạo tàn luôn tìm cách vùi dập những người nông dân yêu thế giống như Chí. Không lạ khi Chí trở nên lưu manh hóa sau một thời gian ở tù.

Thời gian ở tù đã dạy cho Chí một bài học đó là nếu Chí cứ hiền lành mãi thì chỉ càng để cho người ta ức hiếp và suốt đời không thể nào ngóc đầu lên được. Chí đã tìm đến rượu như một thú vui tiêu khiển để quên đi nỗi sầu. Làng Vũ Đại thấy Chí ở tù về nên ai cũng sợ và xa lánh Chí. Chí cô đơn lại càng phải say để quên đi thực tại. Chí trở thành tay sai của bá Kiến, giúp bá Kiến làm đủ việc xấu chỉ để có tiền uống rượu và cũng bởi chỉ có bá Kiến mới chịu nói chuyện với Chí.

Qua nhân vật Chí Phèo, Nam Cao đã phản ánh chân thực và sinh động bi kịch của người nông dân sống trong xã hội cũ. Đó chính là bi kịch bị hủy diệt tâm hồn. Chí Phèo càng lúc càng lún sâu vào bùn lầy mà bản thân hắn có lẽ cũng không nhận ra. Chí càng như vậy, dân làng càng căm ghét và thù hận Chí nhiều hơn. Người ta sợ Chí, sợ khuôn mặt đầy những vết sẹo, sợ cả con quỷ đang ngự trị trong tâm hồn của hắn.

Xem thêm:  Phân tích hình ảnh con người Nguyễn Khuyến qua bài thơ Câu cá mùa thu

Nam Cao đã đưa ra một cái nhìn mới mẻ trước số phận của người nông dân trước Cách mạng tháng Tám. Qua đó, ông tố cáo sự tàn bạo của xã hội thực dân phong kiến đã biến ngươi dân vô tội trở thành kẻ ác.

Càng khai thác bi kịch trong tinh thần của người nông dân thì Nam Cao lại càng chỉ ra được vẻ đẹp ẩn sâu trong tâm hồn của những con người ấy. Như Chí Phèo, tuy hắn trở thành tay sai của kẻ ác nhưng trong thâm tâm hắn vẫn le lói một ngọn lửa lương thiện. Chí vẫn khát khao được làm một con người đúng nghĩa. Chỉ có Chí Phèo mới có thể hiểu được nỗi đau mà hắn đang phải gánh chịu. Hắn bị cha mẹ cự tuyệt, bị làng Vũ Đại cự tuyệt. Chỉ có rượu mới giúp Chí bớt đi phần nào nỗi đau.

Chí Phèo lúc tỉnh lúc say. Lúc tỉnh là lúc Chí lo sợ và cô đơn. Sự xuất hiện của Thị Nở giống như một chiếc phao cứu sinh cứu vớt cuộc đời của Chí không bị nhấn chìm thêm nữa. Chí giống như được hồi sinh, những khát khao về một gia đình hạnh phúc trong Chí thật ra chưa bao giờ nguội tắt. Chỉ là nó không có chỗ để bộc lộ. Chí lần đầu tiên sau rất nhiều năm lại cảm nhận được những âm thanh quen thuộc của cuộc sống.

Xem thêm:  Phân tích vẻ đẹp tính cách và tâm hồn nhân vật Liên trong truyện ngắn Hai đứa trẻ của Thạch Lam

Nhưng, lại một lần nữa chúng ta phải dừng từ nhưng, cuộc đời của Chí chưa kịp hoan hỉ thì lại bị bà cô Thị Nở làm cho tan nát. Thị Nở nghe lời bà cô và bỏ đi, để Chí ở lại một mình bơ vơ. Bà cô Thị Nở chính là đại diện cho dân làng Vũ Đại, dù thế nào cũng không chấp nhận Chí. Chí Phèo không còn đường lui, rượu không làm Chí Phèo say được nữa vì hắn đã tỉnh mất rồi. Vậy là Chí tìm đến cái chết. Nhưng trước khi chết, hắn đã đi đòi lại công bằng cho chính mình.

Cái chết của Chí Phèo khiến người đọc đau xót bởi Chí chết mà hắn vẫn chưa được toại nguyện. Câu hỏi Ai cho tao lương thiện của Chí vẫn chưa có được câu trả lời. Câu hỏi của Chí cũng chính là câu hỏi của Nam Cao rằng làm sao để con người có thể được sống một cuộc đời đúng nghĩa khi mà xã hội vẫn còn có những kẻ lộng quyền như vậy?

Truyện ngắn Chí Phèo mang một tư tưởng nhân  đạo mới mẻ và sâu sắc. Cái bản chất bên trong con người được khai thác hết chứng tỏ bút lực của Nam Cao đã đạt đến tầm cao mới. Hình tượng nhân vật Chí Phèo nhờ vậy mà có sức sống mãnh liệt, đi ra ngoài khuôn khổ của một tác phẩm văn chương.

Thu Thủy

Check Also

vanhocnhanhoc img - Phân tích nhân vật Hộ để làm rõ tính bi kịch tinh thần của trí thức trước Cách Mạng Tháng Tám

Phân tích nhân vật Hộ để làm rõ tính bi kịch tinh thần của trí thức trước Cách Mạng Tháng Tám

Phân tích nhân vật Hộ để làm rõ tính bi kịch tinh thần của trí …