Home / Văn mẫu lớp 8 / Chứng minh rằng: Văn học dân tộc ta luôn ca ngợi tình yêu thương giữa người với người

Chứng minh rằng: Văn học dân tộc ta luôn ca ngợi tình yêu thương giữa người với người

Chứng minh rằng: Văn học dân tộc ta luôn ca ngợi tình yêu thương giữa người với người

Hướng dẫn

Văn học là nghệ thuật sáng tạo mà nhà thơ, nhà văn dùng ngôn từ của mình để diễn đạt và thể hiện quan điểm, tư tưởng, tình cảm. Văn học đưa lại cho con người kiến thức rộng lớn, sâu sắc về thế giới xung quanh. Nó sẽ làm nên hành trình tiếp nhận bên trong của bạn đọc. Và các tác phẩm văn chương khi đến với độc giả có thể làm cho người ta trở nên tốt hơn, sống một cuộc sống xứng đáng với hai chữ con người. Có thể nói, văn học có khả năng thanh lọc, nhân đạo hóa con người. Nền văn học của dân tộc ta cũng không nằm ngoài quy luật ấy. Các tác phẩm văn chương bên cạnh nội dung ca ngợi lòng yêu nước, chủ nghĩa yêu nước thì văn học của dân tộc luôn ca ngợi, luôn đề cao tình yêu thương giữa con người với con người.

Bốn nghìn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc, văn học thể hiện tinh hoa văn hóa và khẳng định sự sáng tạo nghệ thuật của con người Việt Nam. Song ở mỗi tác phẩm, vẻ đẹp kỳ diệu, lung linh của nó và cơ sở cho sự sáng tạo chính là tình yêu thương giữa người với người mà nhà văn cảm nhận được để tạo nên linh hồn trong sáng tác. Tình yêu thương ấy được bắt đầu từ các mối quan hệ xã hội như: Hàng xóm, an hem, bạn bè, gia đình…

Đọc đoạn trích “Tức nước vỡ bờ” của Ngô Tất Tố không một bạn đọc nào có thể không trân trọng tình cảm bà lão láng giềng dành cho gia đình chị Dậu. Cùng cảnh nghèo hèn với nhau, cùng trong lúc nước sôi lửa bỏng nhưng bà lão láng giềng ấy đã biết chia sẻ, đồng cảm, quan tâm đến anh chị Dậu và bầy con thơ. Bà lão thấy anh Dậu được khiêng từ ngoài đình về thì lập tức chạy sang hỏi han, động viên chẳng những thế mà bà còn tốt bụng đem sang cho bát gạo bảo chị Dậu nấu cháo cho anh Dậu ăn cho đỡ xót ruột… Rồi trong truyện ngắn “Lão Hạc” của Nam Cao thì nhân vật ông giáo là một người có thể nói ở thời điểm đó thì bất cứ người nông dân Việt Nam nào cũng mong ước có được. Ban đầu ông giáo có thể hoài nghi, còn chưa hiểu được lão Hạc, thậm chí còn có những lúc hiểu lầm lão Hạc nhưng càng về sau thì ông giáo lại là chỗ dựa tinh thần vững chắc của lão Hạc, là người có thể hoàn toàn tin tưởng, là nơi gửi trọn niềm tin của lão Hạc. Chỉ bấy nhiêu thôi cũng đủ đểu hiểu được tình cảm hàng xóm láng giềng của người Việt nam ta là như thế nào.

Xem thêm:  Biểu cảm về mẹ của em

 Người Việt Nam ta rất coi trọng tình làng nghĩa xóm, điều đó phán ánh thực tế cuộc sống của con người mà hầu hết trong các tác phẩm văn chương đích thực đều có. Những mối quan hệ huyết thống, họ hàng lại quan trọng không kém. Bời vậy, các tác phẩm văn chương luôn phản ánh các mối quan hệ này. Trong chúng ta, những người đã từng đọc đoạn trích “Tức nước vỡ bờ” Ngô Tất Tố thì không ai có thể không xúc động trước thái độ chị Dậu ân cần chăm sóc chồng chu đáo. Dù chị đang rơi vào hoàn cảnh như con kiến ở trong chảo nóng ở thời điểm “hồng thủy chướng giật”. Anh Dậu vốn là người đàn ông, người trụ cột chính trong gia đình song trước cơn going tố sắp đổ xuống đầu anh Dậu không có khả năng cán đán, che chắn mà đẩy trách nhiệm ấy sang vai chị Dậu – người phụ nữ tưởng như chân yếu tay mềm ấy ngờ đâu lại có sức mạnh ngoan cường, thông minh, sắc xảo, giàu nghị lực và đặc biệt là lòng thủy chung không gì mua được. Chị đã chăm sóc, quên mình mà bảo vệ lấy mạng của chồng. Trong đoạn trích “Tức nước vỡ bờ” của Ngô Tất Tố. Người ta đã thấy hiện lên hình ảnh một chị Dậu sẵn sàng nhảy vào lửa đểu cứu chồng. Thật là mối ân tình vợ chồng tình nghĩa.

Xem thêm:  Cảm nhận về Vịnh Hạ Long thắng cảnh nổi tiếng của Việt Nam

Trong gia đình, bên cạnh tình cảm vợ chồng thì tình cảm gia đình và con cái cũng được nhắc tới nhiều nhất. Người đọc không thể không thấy được cái cảm giác ấm áp, đầy quan tâm của người mẹ đưa con đến trường trong văn bản “Tôi đi học” của Thanh Tịnh. Mỗi lần đọc văn bản này, bạn cũng như tôi sẽ lại ngồi hồi tưởng lại giây phút mà ngày đầu mẹ dắt tay đến trường.

Trân trọng biết bao tình thương con của lão Hạc. Vì con mà lão đã hi sinh tất cả mà cũng vì con mà lão đã phải chọn cái chết cho tròn đạo làm cha. Đó là những tình cảm mà cha mẹ dành cho con cái. Nhưng còn chiều ngược lại thì sao!

Người Việt Nam ta rất coi trọng chữ hiếu, có thì xem đạo bất hiếu là tội lớn nhất, vì thế cái tác phẩm văn chương đích thực bao giờ cũng ca ngợi lối sống hiếu thảo, đạo làm con đối với cha mẹ. Trong “Lão Hạc” – Nam Cao, anh con trai của lão Hạc dù là nhân vật không rõ nét song ở anh vẫn có tình thương cha hết mực: Khi bị phụ tình, không có tiền cưới vợ anh không những không trách cha mà còn cảm thông cho hoàn cảnh của cha. Trước khi đi anh còn để lại cho cha ba đồng bạc. Chúng ta cũng rất chân trọng tình cảm bé Hồng dành cho mẹ thậm chí ngay đến cả những suy nghĩ, những tâm tư của bà còn biết bênh vực, bảo vệ mẹ. Trong đoạn trích “Trong lòng mẹ” của Nguyên Hồng thì bé Hồng chỉ là một cậu bé còn nhỏ, non nớt, mồ côi cha song xa mẹ và gần như bị mẹ quên lãng. Song bé Hồng vẫn rất dũng cảm, rất chin chắn để hiểu mẹ, thông cảm, bênh vực và bảo vệ mẹ.

Xem thêm:  Phân tích tình cảnh người nông dân trước cách mạng qua truyện Lão Hạc

Qua những tác phẩm văn học điển hình ở trên chúng ta có thể thấy rằng văn học Việt Nam luôn đề cao lòng nhân ái, ca ngợi những người nhân hậu. Từ đó, văn chương đã khơi dậy trong ta tình cảm nhân ái cho con người để con người sống tốt đẹp hơn.

Từ khóa tìm kiếm:

  • hãy chứng minh dằng văn học của dân tộc ta luôn ngợi ca tình yêu thương giữa con người với con người

Check Also

vanhocnhanhoc img - Phân tích bài thơ Khi con tu hú của Tố Hữu

Phân tích bài thơ Khi con tu hú của Tố Hữu

Phân tích bài thơ Khi con tu hú của Tố Hữu Hướng dẫn Trong nền …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *