Home / Văn mẫu lớp 12 / Nghị luận xã hội về bệnh thành tích trong học tập

Nghị luận xã hội về bệnh thành tích trong học tập

Đề bài: Nghị luận xã hội về bệnh thành tích trong học tập

Bài làm

Con người muốn trưởng thành thì cần phải học. Học tập không đơn thuần chỉ là tới trường học cái chữ mà còn học từ những điều đơn giản nhất cho tới những điều lớn lao như học làm người. Tuy nhiên, trong cuộc sống hiện nay nhiều người cho rằng việc học tập đích thực không quan trọng mà quan trọng là thành tích. Từ tư tưởng ấy, con người ta lao vào một cuộc chạy đua gọi là chạy đua thành tích, bằng mọi giá phải có được những điểm số cao, những thành tích tốt. Đa số các ngành nghề hiện nay đều có cuộc chạy đua như vậy, đặc biệt là trong giáo dục.

Bệnh thành tích có biểu hiện rõ rệt nhất chính là hiện tượng ngồi nhầm lớp. Có những trường năm nào tỉ lệ học sinh lên lớp cũng đạt 100%, tỉ lệ học sinh khá giỏi cũng gần như không có sự thay đổi. Thậm chí, càng ngày càng có nhiều học sinh giỏi hơn. Nếu thành tích đó là thật thì quả đáng vui mừng nhưng đây thành tích ấy chỉ là ảo. Bệnh thành tích có ở trong chính nhà trường khi luôn muốn trường mình nằm trong top dẫn đầu các trường trong khối của tỉnh, thành phố. Những sự việc như học sinh đánh nhau, cơ sở vật chất yếu kém được giấu nhẹm đi. Nhà trường thậm chí sẵn sàng nâng điểm cho học sinh nay nới lỏng trong thi cử để không có học sinh nào bị đúp và như vậy sẽ không ảnh hưởng đến thành tích của nhà trường. Học sinh cũng vì thành tích của mình mà chạy chọt nhằm nâng điểm số. Rõ là đi học nhưng không phải để tích lũy kiến thức cho bản thân mà là để lấy điểm số, lấy thành tích cao bằng cách chạy chọt. Thậm chí có cả một đường dây thi hộ, học hộ, chạy điểm, chạy bằng,… Như vậy chẳng cần học Đại học vẫn có thể mua được bằng. Gần đây nhất, một vụ sửa điểm thi đại học khủng khiếp đã diễn ra ở một số tỉnh như Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình,… Có những học sinh được nâng cả chục điểm, từ chỗ suýt trượt tốt nghiệp đến đỗ đại học. Đây chính là cú sốc lớn cho ngành giáo dục của nước nhà bởi những trường hợp nâng điểm này làm ảnh hưởng đến chất lượng của cuộc thi, ảnh hưởng đến quyền lợi của những thí sinh học và thi thực chất.

Xem thêm:  Suy nghĩ của anh chị về tình trạng nghiện Game online trong thanh thiếu niên, học sinh hiện nay

nghi luan xa hoi ve benh thanh tich trong hoc tap - Nghị luận xã hội về bệnh thành tích trong học tập

Nghị luận xã hội về bệnh thành tích trong học tập

Nguyên nhân sâu xa của bệnh thành tích chính là bởi bản thân mỗi người. Bản thân con người luôn muốn mình có được thành tích cao nhưng lại lười biếng, không chịu cố gắng, không chịu lao động. Nếu chăm chỉ học tập thì ắt điểm số sẽ cao nhưng phải khổ luyện, có khi phải thức khuya dạy sớm. Mà điều này thì không phải ai cũng thực hiện được. Nhiều người muốn ăn sẵn, muốn nhàn thì sẽ nảy sinh việc chạy chọt để có được thành tích cao. Còn một lí do nữa khiến con người ta lao vào cuộc chạy đua thành tích đó chính là do xã hội. Chẳng hạn bố mẹ có chức có quyền, có địa vị trong xã hội sẽ thúc ép con học và đạt thành tích cao để bố mẹ không xấu hổ. Nếu con không học được thì sẵn sàng chạy điểm cho con. Từ những điều ấy, con người dần dần bị lao vào vòng xoáy của bệnh thành tích, bị ảo tưởng vào năng lực của bản thân và không còn nhận ra khả năng thực sự của mình nữa.

Những người chạy đua với bệnh thành tích thường xem nhẹ hậu quả của căn bệnh này. Đầu tiên là nó tạo ra những giá trị ảo khiến cho con người bị mù quáng tin vào đó, làm con người ỉ lại không chịu nỗ lực, không chịu cố gắng. Cũng từ đó, con người ngày càng lún sâu vào vòng xoáy của danh lợi, trở thành những người thiếu trung thực và ảo tưởng về bản thân. Những người có được học bổng, giấy khen nhờ vào việc chép bài, quay bài, chạy điểm cứ thế đi theo lối mòn cũ, trở nên lệch lạc, biến chất.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về vấn đề ô nhiễm môi trường

Đã là căn bệnh thì ắt hẳn sẽ có thuốc chữa. Thuốc dành cho bệnh thành tích không đơn giản. Đây là bệnh ở tại tâm nên bản thân mỗi người sẽ là phương thuốc của chính mình. Khi chúng ta ý thức được chỉ có năng lực thực sự mới khiến con người vươn xa thì lúc ấy chúng ta mới có thể loại bỏ được bệnh thành tích. Giáo dục phải là tấm gương cho các ngành nghề khác noi theo, phải tiêu diệt ngay những mầm mống suy đồi đạo đức, trục lợi từ việc chạy điểm. Có thể tổ chức các chiến dịch, các phong trào để tuyên truyền sâu rộng hơn giúp toàn xã hội đẩy lùi được căn bệnh nguy hiểm này.

Thu Thủy

Check Also

vanhocnhanhoc img - Cảm nghĩ về mái trường, mẹ và thầy cô

Cảm nghĩ về mái trường, mẹ và thầy cô

Cảm nghĩ về mái trường, mẹ và thầy cô Bài làm Thấm thoát vậy mà …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *