Home / Văn mẫu lớp 12 / Tuổi trẻ học đường suy nghĩ và hành động để góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông

Tuổi trẻ học đường suy nghĩ và hành động để góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông

Đề bài: Tuổi trẻ học đường suy nghĩ và hành động để góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông

Bài làm

Tai nạn giao thông nhiều năm trở lại đây là một mối lo ngại cho xã hội bởi dù cố gắng thì chúng ta cũng không thể nào xóa bỏ được hoàn toàn tai nạn. Đi đến đâu chúng ta cũng có thể nhìn thấy khẩu hiện về an toàn giao thông chẳng hạn như An toàn là bạn, tai nạn là thù hay An toàn giao thông là hạnh phúc cho mọi nhà. Đây giống như một lời nhắc nhở đối với những người lái xe hãy biết trân trọng mạng sống của chính mình và vững vàng tay lái. Bảo vệ sự an toàn cho bản thân cũng là bảo vệ sự an toàn cho những người tham gia giao thông khác.

Hàng ngày lướt trên mặt báo hay xem chương trình thời sự, hẳn nhiều người sẽ sợi hãi bởi không hiểu vì sao lại có nhiều vụ tai nạn giao thông đến vậy, mà toàn là những vụ tai nạn thảm khốc khiến cho nhiều người phải bỏ mạng. Không ai có thể nói trước được điều gì, không ai có thể khẳng định rằng mình sẽ chẳng bao giờ bị tan nạn giao thông bởi vì mình luôn đi đúng luật. Thế nhưng, có những người vì sự cẩu thả của người khác mà mình bị liên lụy. Nguyên nhân xảy ra tai nạn giao thông có rất nhiều chẳng hạn như phương tiện giao thông không đảm bảo an toàn, do hạ tầng không được đảm bảo,… Nghiêm trọng nhất là do ý thức của người dân tham gia giao thông vẫn còn yếu kém. Vì muốn đi nhanh, nhiều người sẵn sàng phóng với tốc độ quá cho phép. Rồi đi lấn sang làn đường khác,…

Xem thêm:  So sánh điểm giống nhau và khác nhau giữa Mị và Thi, giữa A Phủ và Tràng trong hai tác phẩm Vợ chồng A Phủ và Vợ Nhặt

tuoi tre hoc duong co suy nghi va hanh dong de giam thieu tai nan giao thong - Tuổi trẻ học đường suy nghĩ và hành động để góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông

Tuổi trẻ học đường suy nghĩ và hành động để góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông

Hàng năm, nhà nước cũng đã đầu tư một số tiền lớn để nâng cấp cơ sở hạ tầng giao thông, sửa sang đường sá để người dân đi lại an toàn hơn. Thế nhưng, việc tu sửa lại trở thành cái cớ để cho người ta trục lợi. Hàng trăm công trình giao thông bị rút lõi vật tư, rút lõi công trình khiến công trình nhiều năm vẫn chưa hoàn thành, chưa đi vào sử dụng đã nứt gãy, hỏng hóc gây ra tai nạn cho người tham gia giao thông.

Thế hệ thanh niên đáng lí ra phải là những người góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông thì cũng lại thờ ơ với chính mạng sống của mình. Họ đua đòi sắm sửa những chiếc xe phân khối lớn, phóng vù vù trên đường. Có những người uống rượu bia rồi lại cầm lái lao đi vun vút. Có không ít những vụ thanh niên say rượu lái xe tự đâm vào cột điện, lao xuống ruộng khiến cho bản thân thiệt mạng. Rồi có những vụ thanh niên đi trên đường trêu ghẹo người khác rồi gây ra tai nạn khiến người khác phải bỏ mạng.

Tai nạn xảy ra có thể không cướp đi mạng sống của người khác nhưng nó làm cho người ta sống dở, chết dở. Có những người trở thành người tàn phế cả đời vì tai nạn giao thông và trở thành gánh nặng cho người khác. Là một người trẻ, chúng ta không thể nhìn đất nước của mình phải chịu quá nhiều đau thương như vậy. Nếu như chúng ta chung tay hành động góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông thì đất nước sẽ trở nên tốt đẹp hơn nhiều.

Xem thêm:  Thành công chỉ đến khi chúng ta cố gắng hết sức và không ngừng hoàn thiện bản thân mình

Bác Hồ đã dạy tuổi nhỏ làm việc nhỏ, tùy theo sức của mình vì vậy chúng ta cũng có thể làm những việc tùy theo sức của bản thân. Chẳng hạn hàng tuần chúng ta có thể tổ chức các buổi hội thảo, các buổi tuyên truyền về an toàn giao thông để cho mọi người cùng hiểu biết hơn. Bên cạnh đó, chúng ta cũng có thể trực tiếp ra đường điều khiển giao thông cùng với các chú công an. Quan trọng hơn cả là mỗi người trong chúng ta hãy tự nâng cao ý thức của bản thân mình để người khác nhìn vào và học tập.

Thu Thủy

Check Also

vanhocnhanhoc img - Cảm nghĩ về mái trường, mẹ và thầy cô

Cảm nghĩ về mái trường, mẹ và thầy cô

Cảm nghĩ về mái trường, mẹ và thầy cô Bài làm Thấm thoát vậy mà …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *